Saturday, November 21, 2009

Asia's Best Coffee - มาเลเซีย

โดย ROBYN ECKHARDT

กาแฟ มาเลเซีย เรียก ว่า kopi "," สำหรับ บาง ลิ้ม รส มา. โดย เท น้ำ เดือด ถึง บริเวณ จัด ขึ้น ใน ผ้า "ตะบัน กรอง" ก็ หนา แข็งแรง และ ขม และ มี เมา ร้อน หรือ เย็น, mellowed ปกติ กับ นม ข้น หวาน.

"Kopitiam" (tiam "" เป็น คำ Hokkien จีน ร้าน) conjures ฝัน ของ pre-shophouse สงครามโลก ครั้ง ที่ สอง กับ พัดลม เพดาน whirring เหนือ หัว ของ kopi-sipping ทหาร ประจำ ผู้ นั่ง รอบ หินอ่อน-topped ซุบซิบ ค้า ตาราง. นอก จาก kopi และ เครื่อง ดื่ม อื่น ๆ สถาน ประกอบ การ เหล่า นี้ ใช้ ส่วน ใหญ่ โดย descendents ของ ผู้ อพยพ ชาว จีน จาก จังหวัด Fujian และ ไห หนาน, บริการ "จาน" Western เช่น ขนมปัง และ ไข่ และ มาตรฐาน มาเลเซีย เช่น ข้าว ผัด และ ก๋วยเตี๋ยว. ลักษณะ คล้าย กาแฟ ยัง พบ ใน จังหวัด ตรัง ของ ประเทศไทย บ้าน descendents หลาย ผู้ ค้า Fujian.
อ่าน เพิ่มเติม

* กฎ Ground: Asia's Best Coffee
* Asia's Best Coffee: เวียดนาม
* Asia's Best Coffee: ประเทศ ญี่ปุ่น
* Asia's Best Coffee: ไต้หวัน

ก็ ไม่ แน่ใจ ว่า กาแฟ จึง กลาย เป็น ที่ นิยม ใน แผ่นดิน ตกเป็น เมือง ขึ้น โดย ชา drinkers. Liberica, หลากหลาย กาแฟ พื้นเมือง ใน แอฟริกา ที่ ถือว่า ต่ำ ใน การ ลิ้ม รส กับ อ รา บิ ก้า และ robusta เป็น ความ คิด ที่ ถูก นำ ไป คาบสมุทร มาเลเซีย ใน 1800s. โรงงาน จะ ปลูก ยัง อยู่ ใน ตัวเลข ขนาด เล็ก ส่วน ใหญ่ ใน รัฐ กลาง และ ใต้ ของ Selangor และ โจ.

รส เผา kopi ของ มาเลเซีย โดด เด่น มา จาก เนย (วัน นี้ เนยเทียม บ่อย) และ น้ำตาล ที่ มี ถั่ว คั่ว กับ. Yeh ชิน Chung, มาเลเซีย กาแฟ เจ้าของ ร้าน กาแฟ และ ประวัติศาสตร์ สมัคร เล่น, คิด กระบวนการ ที่ พัฒนา หน้ากาก ความ รุนแรง ของ ถั่ว liberica. "มัน เป็น เครื่อง ดื่ม ที่ คน ยากจน ของ ทำ ด้วย ถั่ว ท้องถิ่น cheap" เขา speculates. "เนย และ น้ำตาล ช่วย เพิ่ม รสชาติ แฝง.

สิ่ง ที่ 21-นักเลง กาแฟ ศตวรรษ ที่ อาจ ทำให้ การ kopi มัน และ kopitiam จะ หัวแก้วหัวแหวน facets ของ มรดก ทาง วัฒนธรรม มาเลเซีย. ที่ ผ่าน มา ห้า ปี โฮสต์ ของ kopitiam เป็น โซ่ ดลใจ ด้วย ความ คิดถึง-inducing ชื่อ เช่น "Old Town" และ "ลุง ของ ลิ ม" มี sprouted ทั่ว ประเทศ.

แต่ สำหรับ ชาว มาเลเซีย มาก เพียง ปฏิบัติ จริง จะ ทำ. พยาน throngs คิว ทุก วัน Yut Kee เป็น เมือง kopitiam กัวลาลัมเปอร์ ที่ เปิด ใน 1,928. ดำเนิน การ โดย แจ็ ค และ Mervyn Lee - ลูก และ หลาน ชาย ของ ผู้ ก่อตั้ง อพยพ ไหหลำ - Yut Kee เป็น ที่ เคารพ สำหรับ จริง ของ มัน สีน้ำเงิน, เก่า บรรยากาศ timey, สับ เสริฟ กับ ซอส Worcestershire และ kopi ทำ ตอน นี้ กับ ถั่ว นำ เข้า แต่ ยัง คงคั่ว กับ เนย และ น้ำตาล. De rigueur accompaniment kopi เป็น ถ่าน-ปิ้ง ย่าง กับ เนย และ kaya, แออัด มะพร้าว.
อภิธาน ศัพท์

Kopi: กาแฟ ร้อน กับ นม ข้น หวาน

Kopi O: กาแฟ ร้อน ใส่ น้ำตาล เพียง

Kosong Kopi: กาแฟ ร้อน ไม่ ใส่ น้ำตาล และ นม ไม่มี

"Peng" เพิ่ม ใด ๆ ข้าง ต้น จะ ช่วย ให้ คุณ กล่าว รุ่น ใน แก้ว มากกว่า น้ำแข็ง.

"Kaow" เพิ่ม ใด ๆ ข้าง ต้น จะ ช่วย ให้ คุณ ถ้วย strong เพิ่มเติม แก้ว (หรือ).
ที่ หา ถ้วย ที่ ดี

Kopi สไตล์ มาเลเซีย มี การ พบ ใน eateries จีน มาก ที่สุด (ยกเว้น สถาน ประกอบ การ upscale). สอง kopitiam ประวัติศาสตร์:

Yut Kee Restaurant, 35 Jalan แดง Wangi, Kuala Lumpur. 60-3-2698-8108. ปิด วัน จันทร์ และ วัน อาทิตย์ ของ เดือน.

Toon Leong โอน Jalan ที่ มุม ของ Jalan Argyle, George Town, Penang. โทรศัพท์ No. วัน อาทิตย์ ปิด.

No comments:

Post a Comment

Sponsor Links

Coffee Shop & Espresso Cafe Mistakes
Shop Cafe Business Plus 29 Recipes
www.innwebnet.com

Tonys Coffee Shop Business Plan.
Business Plan To Open A Coffee Shop
http://www.tonys-coffee-shop-business-plan.com